Hướng Dẫn Kỹ Thuật Đá Cầu Giỏi Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Đá cầu là một bộ môn thể thao không giới hạn người chơi, mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các kỹ thuật đá cầu cơ bản dành cho các tân binh và bí kíp trở thành “cao thủ” trong trò chơi này.

Cùng nhà cái B sport chia sẻ ở bài viết sau đây để học hỏi kỹ thuật đá cầu cũng như cách đá cầu dễ nhất từ vận động viên chuyên nghiệp nhé!

Bạn biết gì về kỹ thuật đá cầu?

Đá cầu là môn thể thao truyền thống của người dân Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung. Khi tham gia đá cầu, bạn sẽ sử dụng chân và các bộ phận khác trừ tay để truyền qua lại quả cầu trong sân thi đấu.

Bạn biết gì về đá cầu?

Đặc biệt, để có thể ghi điểm tuyệt đối khi tham gia môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải sử dụng khéo léo đôi chân và giữ quả cầu sao cho không bị rơi xuống đất. Bên cạnh đó, đá cầu còn mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe của mỗi người, cụ thể như sau:

  • Khi đá cầu, bạn sẽ phải di chuyển liên tục phối hợp chân và tay giúp đốt cháy lượng lớn calo hỗ trợ cơ thể săn chắc, khỏe mạnh.
  • Bộ môn sử dụng toàn bộ cơ thể  làm đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, bổ sung canxi vào xương giúp tăng chiều cao nhanh chóng.
  • Đá cầu còn có thể nâng cao sự phán đoán khi thi đấu, đồng thời rèn luyện sự tập trung cao độ để bắt được điểm rơi của cầu.

Một số kỹ thuật đá cầu cơ bản

Hiện nay, một số người chơi  không thể chơi đá cầu hay hoặc sai tư thế do không nắm vững các kỹ thuật đá cầu cơ bản. Cùng tham khảo cách đá cầu dễ nhất, chia sẻ dưới để hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này nhé!

Một số kỹ thuật đá cầu cơ bản

Người chơi phải cầm cầu bằng ngón trỏ và ngón giữa bàn tay hơi khum lại để đỡ cầu đồng thời chân đá cầu để cao ngang thắt lưng và cách người khoảng 0,3m.

Khi ném cầu, đầu gối hơi cong, trọng tâm nằm ở bàn chân trước và ném cầu lên cao khoảng 0,5m rồi dùng chân sút quả cầu bay lên và qua lưới sang phần sân đối phương.

Bạn có thể sử dụng một trong ba cách phát cầu cơ bản là: phát cầu chân thấp chính diện, phát cầu chân thấp nghiêng người, phát cao chân nghiêng người. Cụ thể là:

  • Kỹ thuật phát cầu chính diện chân thấp được sử dụng khá nhiều trong việc tập luyện và việc thi đấu giúp vận động viên đưa đối phương vào thế bị động và  giành được điểm trực tiếp.
  • Kỹ thuật phát cầu nghiêng người chân thấp có thao tác tương tự như kỹ thuật đá cầu chính diện, mũi chân trước thẳng hàng một góc khoảng 40 – 45 độ so với đường cầu môn và cách đường giao bóng khoảng 30 – 40cm.
  • Kỹ thuật đá cầu nghiêng người cao chân: Khi áp dụng cách phát cầu này, bận động viên sẽ bàn chân trước hợp với đường biên ngang một góc 35 độ – 45 độ và mũi bàn chân  cách đường giới hạn 40cm – 50cm.

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đá cầu bằng mu bàn chân

Kỹ thuật đá cầu bằng mu bàn chân giúp bạn đỡ trúng cầu khi đối phương phát cầu tấn công. Đây là một cách tâng cầu cơ bản nhất mà người mới chơi cần nắm rõ được các vận động viên chuyên nghiệp thực hiện trước mỗi trận đấu.

Kỹ thuật đá cầu bằng mu bàn chân

Trong cách đá cầu bằng mu bàn chân, người chơi sẽ phải nghiêng người về phía trước khoảng chừng 5 – 10 độ, phần đầu gối phải có độ cong từ 10 – 15 để giữ cho cơ thể thăng bằng. Đồng thời, phần tay cùng phía với chân trụ nên duỗi thẳng hoặc có sự chuyển động linh hoạt giúp bạn giữ sự thăng bằng dễ hơn khi đá cầu.

Để thực hiện kỹ thuật đá cầu bằng mu bàn chân, bạn hãy đứng với tư thế chân thuận phát cầu đặt ở phía sau, chân còn lại đặt ở phía trước, vuông góc với đường biên ngang.

Sau đó, chống mũi bàn chân phát cầu của mình và hơi xoay ra phía ngoài  sao cho chân tạo thành một góc khoảng 45 độ so với mặt đất. Hãy  nghiêng người về phía trước một chút và giữ khoảng cách giữa 2 bàn chân khoảng 40cm.

Cách đá cầu dễ nhất từ các vận động viên chuyên nghiệp

Cách đá cầu dễ nhất từ các vận động viên chuyên nghiệp

Ngoài việc nắm vững kỹ thuật đá cầu cơ bản, người chơi cũng cần bảo túi cho mình một vài kinh nghiệm hữu ích kỹ thuật phát cầu đá để nâng trình của mình lên cao hơn. Đó chính là:

  • Một trong những cách đá cầu giỏi được nhiều vận động viên chuyên nghiệp áp dụng đó chính là sử dụng đùi để tâng cầu hoặc để đỡ cầu khi cầu đi trực diện.
  • Mỗi người chỉ được chạm tối đa 2 chạm trên cầu và nên sử dụng phần mu bàn chân để đi đỡ cầu với những đường cầu xa và cao.
  • Trong trò chơi, bạn nên dùng phần lòng trong chân để khống chế với các đường cầu thấp để có thể dễ dàng ghi điểm.

Xem thêm: Kích Thước Sân Đá Cầu Tiêu Chuẩn ISF Trong Thi Đấu

Lời kết

Qua bài viết trên đây từ donnachangs.com hy vọng có thể giúp người chơi mới hiểu rõ hơn về bộ môn đá cầu, đồng thời nắm vững kỹ thuật đá cầu cơ bản. Bên cạnh đó, bạn cũng nên luyện tập thường xuyên bằng thái độ tích cực để cải thiện khả năng chơi đá cầu của mình.

Viết một bình luận